• Home

Nghiên cứu khách hàng trên Facebook với Audience Insight

Xin chào các bạn. Để có thể làm marketing trên Facebook, cụ thể là bán hàng, xây dựng thương hiệu, xây dựng cộng đồng,… thì việc thấu hiểu khách hàng là rất quan trọng. Việc tìm hiểu kĩ khách hàng sẽ giúp chúng ta có được định hướng nội dung, chiến lược marketing đúng đắn từ đó giảm thiểu được rất nhiều những chi phí không cần thiết, tối ưu hiệu quả của các chiến dịch truyền thông.

Audience Insight Facebook cover

Facebook có một công cụ rất mạnh để giúp các marketers nghiên cứu khách hàng mà không phải ai cũng biết về nó và cách sử dụng, đó chính là công cụ Audience Insight có sẵn trong trình quản lý quảng cáo của Facebook.

Để sử dụng Audience Insight thì các bạn truy cập vào https://facebook.com/ads/manage sau đó nhìn sang cột bên trái, chọn Audience Insight như trong hình (các bạn lưu ý ngôn ngữ tài khoản phải là tiếng anh thì mới có nhé):

Audience Insight Facebook 1Audience Insight Facebook 2

Facebook sẽ cho phép chúng ta chọn tập người dùng để nghiên cứu gồm 3 lựa chọn theo thứ tự từ trên xuống dưới là:

-Tất cả người dùng trên Facebook

-Người dùng đã like fanpage của bạn

-Tập người dùng custom audience bạn đã tạo từ trước

Ở đây chúng ta sẽ chọn tất cả người dùng Facebook.

Sau khi chọn xong thì giao diện chính của công cụ sẽ gồm 4 phần chính như sau:

Audience Insight Facebook 3

1. Các lựa chọn nhắm đối tượng người dùng như là nơi ở, tuổi, giới tính, sở thích, like page,…

2. Các thao tác có thể thực hiện với tập người dùng hiện tại: Tạo mới, mở tập cũ, lưu lại.

3. Thông tin tập khách hàng hiện tại, con số 150m – 200m tức là tập khách hàng này có khoảng 150 triệu đến 200 triệu người truy cập Facebook mỗi tháng.

4. Đây chính là phần Insight mà chúng ta cần để ý kĩ nhất, có thể gọi đây chính là những thông số của khách hàng. Gồm có nhân khẩu học, các trang họ thích, hoạt động trên Facebook, thu nhập, tiêu tiền.

Để nghiên cứu tập khách hàng mà mình muốn các bạn hãy dùng các lựa chọn ở cột bên trái để nhắm lọc ra.

Đầu tiên các bạn hãy chọn thị trường đích của mình ở phần location, sau đó là độ tuổi, sở thích,…

Ở đây chúng ta sẽ chọn thị trường tại Việt Nam, độ tuổi từ 18 – 35, và những người đã thích fanpage “Giày Đá Bóng Nike”. Các bạn lưu ý muốn nhắm đối tượng đến những người thích trang nào thì bạn phải là admin của fanpage đó thì mới được nhé.

Audience Insight Facebook 4

Bây giờ chúng ta sẽ đi qua từng tab để nghiên cứu tập người dùng này. Đầu tiên là tab Demographics:

Audience Insight Facebook 5

Đầu tiên là về độ tuổi và giới tính, chúng ta có thể thấy rằng độ tuổi chủ yếu của tập người dùng này là 18-24, là nam giới.

Audience Insight Facebook 6

Tiếp theo là các thông số về tình trạng hôn nhân và học vấn.

Audience Insight Facebook 7

Cuối cùng là thông tin về công việc.

Tab thứ 2 là Page likes, ở đây chúng ta có thể xem được người dùng like những page nào nhiều, từ đó có thể tham khảo nội dung của các page đó để làm theo.

Audience Insight Facebook 8Audience Insight Facebook 9

Tab Location cho chúng ta biết người dùng chủ yếu ở thành phố nào:

Audience Insight Facebook 10

Ở đây người dùng chủ yếu ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Tab Activity giúp chúng ta biết được những hành vi của người dùng trên Facebook:

Audience Insight Facebook 11

các con số phía trên mỗi cột chính là trung bình số lần người dùng thực hiện hành động: Ở biểu đồ này ta có thể thấy tập khách hàng này trung bình like tổng cộng 43 trang, trong 1 tháng thì họ bình luận 19 lần, like bài đăng 23 lần, 1 lần share, 11 lần nhấp chuột vào quảng cáo.

Audience Insight Facebook 12

Biểu đồ trên cho chúng ta thấy người dùng thường truy cập Facebook bằng những thiết bị nào để có thể post bài với nội dung phù hợp nhất.

Sau khi đã xem xét kĩ các bạn có thể lựa chọn ra tập người dùng phù hợp rồi lưu lại bằng cách ấn vào nút save trên đầu trang. Để chạy quảng cáo nhắm đến những đối tượng này thì các bạn hãy sử dụng trình tạo quảng cáo trong power editor nhé.

Bài này chỉ là một số hướng dẫn cơ bản để sử dụng Audience Insight, các bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu sâu hơn nữa dựa vào những kiến thức trong bài.

Chúc các bạn sẽ thật thấu hiểu khách hàng, bán hàng trên Facebook thật tốt.

Chia Sẻ Ngay Nào!
Bài viết liên quan
Không có bài viết liên quan với nội dung này...
Dương Đăng Vĩnh Phúc
 

Tôi là Dương Đăng Vĩnh Phúc Founder cachkiemtienonline.com. Tôi tham gia lĩnh vực Internet Marketing từ năm 2010 và được học hỏi trực tiếp từ các triệu phú Internet Marketing trên thế giới như Vince Tan, Leon Jay. Tôi đam mê Internet Marketing, cachkiemtienonline.com là nơi chia sẻ kiến thức về Internet Marketing giúp bạn thành công với Internet Marketing một cách nhanh nhất.